THUỐC TRỪ SÂU LÀ LÝ DO CHÍNH KHIẾN GIA VỊ VÀ THẢO MỘC BỊ TỪ CHỐI TẠI CHÂU ÂU

Vào năm 2023, Ủy ban Châu Âu đã báo cáo 248 vấn đề liên quan đến gia vị và thảo mộc. Thuốc trừ sâu vẫn là vấn đề phổ biến nhất, tiếp theo là vi khuẩn salmonella.

 

Vào năm 2023, Ủy ban Châu Âu đã báo cáo 248 vấn đề liên quan đến gia vị và thảo mộc, tăng nhẹ so với năm 2022. Mặc dù số lượng các vấn đề về thuốc trừ sâu được báo cáo đã giảm nhẹ vào năm 2023, nhưng vẫn ở mức cao. Thuốc trừ sâu vẫn là vấn đề phổ biến nhất, tiếp theo là vi khuẩn salmonella.Số lượng các vấn đề về thuốc trừ sâu vẫn còn cao:

Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF) báo cáo tình trạng không tuân thủ luật thực phẩm của Châu Âu. Các vấn đề về gia vị, thảo mộc và hỗn hợp gia vị như sau:
– 42% thuốc trừ sâu;
– 19% vấn đề vi sinh;
– 12% độc tố nấm mốc; và
– 11% độc tố thực vật (11%).

gia vi.png

Hình 1: Số lượng các vấn đề được báo cáo về gia vị, thảo mộc và hỗn hợp gia vị trong RASFF theo danh mục

3 loại thuốc trừ sâu được sử dụng nhiều nhất
• 25% trong số tất cả các vấn đề về thuốc trừ sâu liên quan đến Ethylene Oxide (EtO), một loại khí không màu bị cấm ở Liên minh Châu Âu. Các nhà xuất khẩu vào thị trường Châu Âu phải xử lý gia vị bằng các phương pháp thay thế hoặc các tác nhân xông hơi. Ví dụ, xử lý nhiệt có thể làm giảm nguy cơ nhiễm côn trùng.
• Thuốc trừ sâu Chlorpyrifos là loại thuốc trừ sâu phổ biến thứ hai và EU đã cấm loại thuốc này vào đầu năm 2020.
• Thứ ba là loại ‘cocktail’ (chiếm 21% tổng số), bao gồm tất cả các loại thuốc trừ sâu pha trộn có ít nhất 2 loại khác nhau.
Chất độc thực vật ở Liên minh Châu Âu
Kể từ tháng 12 năm 2020, đã có những quy định về lượng pyrrolizidine alkaloid (độc tố thực vật) mà EU cho phép trong một số sản phẩm thực phẩm nhất định:
• Đối với hầu hết các loại thảo mộc khô và hạt thì là, giới hạn là 400 microgam/1 kilôgam.
• Đối với (hỗn hợp) cây lưu ly, cây cần tây, cây kinh giới và cây kinh giới cay, giới hạn cao hơn ở mức 1.000 microgam/1 kilôgam.
Xuất khẩu hạt thì là từ Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu phải đối mặt với những thách thức cụ thể: các vấn đề được báo cáo đã tăng từ 8 vấn đề vào năm 2022 lên 13 vấn đề vào năm 2023, gây ra mức tăng trưởng 80% trong 1 năm.

**5 nước lớn: Ấn Độ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Indonesia:**Khi phân tích sâu vào cơ sở dữ liệu RASFF, chúng ta thấy có 5 quốc gia đóng góp đáng kể vào tổng số vấn đề về gia vị và thảo mộc:
• Ấn Độ đóng góp 58 vụ năm 2023, tăng so với 53 vụ năm 2022. Gần 80% các vụ việc này liên quan đến việc vượt quá mức dư lượng tối đa (MRL) đối với thuốc trừ sâu.
• Thổ Nhĩ Kỳ có 38 vấn đề vào năm 2023, tăng so với 17 vấn đề vào năm 2022. Hầu hết các báo cáo đều nói về các vấn đề liên quan đến: 1. Độc tố thực vật (cây thìa là); 2. Thuốc trừ sâu; 3. Độc tố nấm mốc; và 4. Salmonella.
• Brazil nổi tiếng với hạt tiêu đen bị nhiễm khuẩn salmonella. Sản xuất hạt tiêu đen ở Brazil thường diễn ra tại các trang trại gia đình nhỏ, nơi nông dân phơi hạt tiêu ngoài trời. Việc phơi hạt tiêu ngoài trời có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn salmonella từ động vật và chim. Số lượng các vấn đề về khuẩn salmonella đã giảm mạnh từ 45 vào năm 2022 xuống còn 20 vào năm 2023. Tuy nhiên, điều này chủ yếu là do khối lượng xuất khẩu sang Đức giảm 36%, đây luôn là quốc gia dẫn đầu báo cáo các vấn đề này trong RASFF.
• Ai Cập và Indonesia rất gần nhau về các vấn đề được báo cáo trong RASFF. Cả hai đều có 10 vấn đề vào năm 2022 và tăng lên 18 và 16 vào năm 2023. Các vấn đề của Indonesia chủ yếu liên quan đến ô nhiễm mycotoxin trong hạt nhục đậu khấu. Hàng xuất khẩu của Ai Cập sang châu Âu chủ yếu gặp vấn đề về thuốc trừ sâu và vi khuẩn salmonella.

Mời anh chị đọc bài viết bằng Tiếng Ang tại đây: https://www.cbi.eu/news/pesticides-are-still-main-reason-rejection-spices-and-herbs

Bài viết của Hiệp hội nông nghiệp hữ cơ Việt Nam (VOAA) ngày 12 tháng 8 năm 2024